Cầu chì dùng để làm gì?

Về cầu chì là một khí cụ điện dùng đẻ bảo vệ nguồn điện bằng cách ngắt quảng mạch điện. Phụ kiện này được sử dụng để có thể đáp ứng trong các trường cháy nổ, quá tải,… sẽ ngắt quảng mạch điện.

Cầu chì được dùng để làm gì?

Được tạo từ kim loại rất dễ nóng nảy chảy thế nên việc đường truyển tải điện nóng lên do quá tải hoặc chập điện tại vị trí đó thì dây trở nóng lên và dây chì sẽ nóng chảy. Điều này sẽ làm cho nguồn điện cấp đến các thiết bị đa hoạt động ngưng hoạt động. Điều này giúp phòng tránh sự cố chập cháy, hư hỏng cách thiết bị gia đình.

Do đó, cầu chi luôn được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lưới điện gia đình, nhà trọ và các thiết bị điện. Tuy nhiên, việc phiền toái là khi gặp nguồn điện quá tải sẽ ngắt liên tục và gay ra tình trạng gián đoanj khi cần sử dụng các thiết bị sinh hoạt.

Và khi cầu chì bị đứt thì nên thay mới và các loại nên sử dụng thì loại sợi dây đồng, kẽm, nhôm. Để có thể tiếp tục có nguồn điện tránh việc các nguy cơ tình trạng chập cháy… gây nguy hiểm cho người dùng.

Phân loại cầu chi phổ biến

Một trong những thiết bị khá đa dạng về chuyển loại và thương hiệu cung cấp như: Cầu chì xứ, cầu chì 1 chiều, cầu chì 3 pha, cầu chì hộp, oại cao áp, hạ áp,…

phân loại cầu chì

Cầu chì một chiều

Đối với dòng cầu chì này thường có kích thước khà nhỏ việc hoạt động của nó khác là ổn định và do dòng điện một chiều có trị số không đổi lớn hơn 0. Nên rất khó trong việc ngắt mạch và có hồ quang điện được đặt ở giữa các dây dẫn nóng chảy chính vì thế các điện cực của cầu chì phải có khoảng cách lớn.

Cầu chì một chiều DC có khả năng bảo vệ tối đa cho các mô đun Pin và bộ pin. Cung cấp khả ăng xoá các dòng lỗi DC hiệu quả. Thiết kế và thử nghiệm trên cách thiết bị sử dụng dòng điện một chiều DC.

Cầu chì xoay chiều 3 pha

Thông thường loại cầu chì này có kích thước nhỏ cũng như có thể dao động từ 50-60 mỗi giây như thế thì giá trị sẽ thay đổi từ nhỏ đến lớn. Cho nên nếu như không có hồ quang hình thành giữa các dây dẫn thì các dây dẫn nóng chảy. Loại xoay chiều DC chỉ chuyên dùng cho điện 3 pha như hạ thế.

Cầu chì dòng cao áp

Sử dụng đối với hệ thống điện 115.000 volt AC. Thiết bị giúp bảo vệ các loại máy biến áp có công suất nhỏ. Trên thị trường thì loại cầu chì cao áp được phân thành 2 loại chính:

Cầu chì ống HRC: Tương tự với điện áp thấp nhưng chỉ khác nhau về phần cấu tạo

  • Loại lỏng: chuyên dùng cho mạch điện 100A và hệ thống 132kW cầu chì này được làm bằng ống thuỷ tinh bên trong có cacbon tetraclorua. Đầu ống được bịt kín và được cố định bằng một sợi dây đồng phối pho. Quá trình hoạt động sử dụng chất lỏng điều có thể sử dụng cho cầu chì dập tắt hồ quang điện đồng thời làm tăng khả năng ngắn mạch
  • Loại trục xuất: dạng thải ra các khí sinh ra từ hồ qua điện bên trong và buồng liên kết cầu chì chứa axit boric để bỏ khí.
  • Cầu chì reset: Đây là loại cầu chì được làm tùe điện trở nhiệt dẻo dẫn điện cũng như khi tăng dòng điện thì nhiệt độ cũng tăng theo. Và điều này đồng nghĩa với việc tăng nhiệt điện trở.

Khả năng dòng điện nhiệt độ cũng tăng lên điều này làm cho điện trở tăng theo chúng sẽ được ứng dụng nhiều trong quân sự và hàng không vũ trụ.

Cầu chì hạ áp

Hiện nay được sử dụng nhiều và áp dụng nhiều trong các hoạt động trong cơ sở sản xuất. Và chúng được phân loại khác nhiều trong các hoạt động cụ thể như sau:

  • Kit-kat: thường có ưu điểm phần thân được làm từ sứ để giữ được phần dây chì chúng rất dễ bị tháo mà không sợ bị mất điện. Chất liệu thì được làm từ thiếc, đồng, nhôm chì,…
  • Striker: Sử dụng để đóng nhả điện trong mạch
  • Công tắc: Gồm bỏ bọc kim loại và một cầu chì sử dụng điện có mức áp thấp hoặc trung bình
  • Loại cầu chì sụp áp: sẽ chảy ra và rơi xuống dưới tác dụng của trọng lực được dùng để đảm bảo và bảo vệ các loại máy biến thế ngoài trời.

cấu tạo của một cầu chì

Cầu chì cách ly

Cầu chì cách ly là một trong những loại cầu chì có thể đem lại một sự dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp đáp ứng tiêu chẩn IEC 947.3. Cách ly bảo vệ quá tải và ngắn mạch có sử dụng bộ đóng ngắt hẹn giờ cơ và kỹ thuật số tích hợp cảm biến ánh sáng dùng các ống chì loại aM, gG (gl- GL).

Nội dung khác gia đình có thể đọc thêm:

Tụ điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý tụ điện trong mạch

ic 555 là gì? cấu tạo nguyên lý, ứng dụng của ic