Điều cần biết về inverter hoà lưới khi lắp đặt

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời với bộ hoà lưới inverter là một trong những vật tư chính không thể thiếu. Nó có ý nghĩa quan trong cũng như giúp hệ thống vận hành hiệu quả cho việc lắp đặt. Vậy cần chú ý những gì khi lựa chọn và mua thiết vị này như thế nào?.

biến tần điện năng lượng mặt trời hoà lưới

Vi sao hệ thống năng lượng mặt trời cần có inverter?

Cấu tạo hoạt động của hệ thống điện nhận từ mặt trời thì dòng điện được tạo ra từ các tấm năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, dòng điện này lại là dòng điện một chiều (DC) không thể nào sử dụng được. Do đó, cần một thiết bị có thể chuyển đổi nguồn điện này sang nguồn điện xoay chiều (AC) cùng pha có cùng tấn số điện lưới. Đấy chính là bộ hoà lưới inverter điện mặt trời có thể thực hiện quá trình này, còn giúp:

 • Tối ưu điện năng nguồn điện được sản xuất từ tấm pin
 • Cấp điện AC sử dụng cho các thiết bị điện gia đình
 • Hỗ trợ đẩy điện dư lên lưới điện
 • Có phần mềm hỗ trợ thông báo sự cố cho người dùng
 • Có thể bảo vệ hệ thống bằng tự ngưng hoạt động khi tình trạng nguy hiểm
 • Cập nhật những thông số hoạt động hệ thống
 • Báo cáo tình trạng của hệ thống điện mặt trời bằng hệ thống giám sát

Bài viết liên quan gia đình nên đọc: Tại sao chọn điện mặt trời hòa lưới?

Lưu ý khi chọn inverter hoà lưới điện mặt trời

Việc mua bộ Inverter Hybrid cần xem xét cũng như cân nhắc được thiết bị chất lượng cao. Giúp hệ thống vận hành ổn định, hạn chế được các trục khi vận hành để làm gián đoạn việc sản xuất điện.

 • Các thương hiệu nổi tiếng để được hỗ trợ trên toàn cầu
 • Hiệu suất hoạt động của inverter trong hệ thống khi tỷ lệ chuyển đổi từ Dc sáng AC
 • Dải áp hoạt động: khi có dải áp càng rộng hoạt động càng tốt.
 • Số lượng mạch điều khiển sạc solar MPPT với nhiều cổng mppt sẽ thuật lợi cho việc lắp các tấm pin theo các sơ đồ khác nhau
 • Phương thức kết nối viêc này sẽ đảm bảo được các kết nối như RS486, USB, wifi, Bluetooth… để thuận lợi cho hệ thống giám sát

lưu ý khi lắp đặt biến tần hoà lưới

Một số biến tần hoà lưới bán chạy hiện nay

Ngoài ra còn cũng nên lưu ý đến các vấn đề khác cần lưu khi lắp đặt như hệ thống làm mát, hệ thống giám sát, quản lý phân tích sự cố từ xa,… Dưới đây là một trong những thiết bị chuyển đổi inverter chuyển đổi chất lượng cao:

Bộ Inverter hoà lưới ABB

Một trong những thương lớn trong nghành năng lượng điện và tự động công nghiệp. Nói về  lĩnh vực inverter ABB sử dụng dụng khoảng 800 nhân công tại hơn 30 quốc gia. Các sản phẩm inverter hòa lưới ABB một thiết bị không chỉ được đánh giá cao ở chất lượng.

Mà thiết bị này có sự đa dạng về ứng dụng và tính năng trong quá trình hoạt động hệ thống Solar. Ở thương hiệu ABB hiện này có các sản phẩm cho hộ gia đình và các cơ sở thương mại với công suất nhỏ.

Bộ hòa lưới inverter SMA

SMA là một thương hiệu của Đức hoạt động từ năm 1981, được đánh giá là một trong các thương hiệu inverter top đầu thế giới hiện nay. SMA có nhiều bằng sáng chế và ứng dụng tiện ích có nhiều giải thưởng danh giá, chẳng hạn như: giải Intersolar 2017 (cho sản phẩm SMA Sunny Tripower CORE1), giải Intersolar 2010 (cho Inverter Sunny Central 800CP)… Về hiệu suất thì chúng có thể chuyển đổi của inverter hòa lưới SMA rất ấn tượng, lên đến 99.1%.

Inverter hòa lưới SOFAR

Thương hiệu Sofar được đánh giá chất lượng cực tốt trong thường gian gần đây khi đã được người hộ gia đình và cơ sở nhỏ sử dụng. Thiết kế nhỏ gọn hoạt động êm ái với nhiều hiệu suất khác nhau dễ lựa chọn hơn cho dự án khác nhau. Là những điểm nổi bật trong sản phẩn inverter điện hoà lưới Sofar sẽ có được nhiều đánh giá tốt.

điều cần biết khi lắp biến tần hoà lưới

Giải thích thông số trên các bộ inverter hòa lưới

Cuối cùng, dưới đây là ý nghĩa của các thông số trong bộ hòa lưới inverter điện mặt trời. Việc hiểu rõ các thông số này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn cũng như sử dụng các sản phẩm inverter:

Thông sốÝ nghĩa biểu thị
Absolute maximum dòng DC input voltage (Vmax, abs)Điện áp ngõ vào dòng điện DC tối đa cho phép của inverter (điện áp hở mạch của string nhỏ hơn con số này giúp inverter không bị hư hỏng)
Start-up dòng DC input voltage (Vstart)Inverter sẽ khởi động khi điện áp của string lớn hơn hoặc bằng giá trị này
Operating dòng DC input voltage range (Vdcmin … Vdcmax)Dải điện áp hoạt động của thiết bị inverter. Khi điện áp của string nhỏ hơn giá trị Vdcmin, inverter sẽ chuyển sang trạng thái ngủ/ngưng hoạt động
Rated dòng DC input voltage (Vdcr)Giá trị điện áp dòng điện DC của một string tối ưu cho inverter
Rated dòng DC input power (Pdcr)Công suất ngõ vào dòng điện DC định mức cho inverter
Number of independent MPPTSố lượng mạch dò điểm công suất tối đa (MPPT) ngõ vào
Maximum dòng DC input power for each MPPT (PMPPTmax)Công suất tối đa cho phép của ngõ vào dòng điện DC
dòng DC input voltage range with parallel configuration of MPPT at PacrĐiện áp định mức ngõ vào khi inverter hoạt động ở mức công suất ngõ ra dòng điện AC tối đa
Maximum dòng DC input current (Idcmax) /for each MPPT (IMPPTmax)Dòng điện tối đa ngõ vào trên mỗi MPPT (Imp của string)
Number of dòng DC input pairs for each MPPT

 

Số lượng cổng cắm ngõ vào cho mỗi MPPT (số lượng cặp +/ – )
Maximum input short circuit current for each MPPTDòng ngắn mạch tối đa ngõ vào trên mỗi MPPT Isc của string
dòng DC connection type

 

Loại cổng kết nối của inverter

Nếu cần tư vấn chi tiết về bộ inverter hòa lưới điện mặt trời cũng như các vật tư khác trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn hãy liên hệ chúng tôi để được các kỹ sư của phukiendienmattroi.net hỗ trợ!

Nguồn: Điều cần biết khi lắp inverter hoà lưới