Hướng dẫn tính dòng đầy tải của động cơ

Động cơ điện là một trong những công cụ thiết yếu được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Nó được sử dụng trong việc chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Các động cơ này hoạt động theo các khái niệm cơ bản của điện từ học.

Hiệu suất và độ bền của động cơ điện bị ảnh hưởng bởi một số biến. Nhưng dòng điện đầy tải là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Việc tính toán dòng điện đầy tải của động cơ phải được tính đến khi chọn động cơ điện tốt nhất cho một ứng dụng nhất định.

Mỗi động cơ điện được thiết kế để hoạt động trong một số trường hợp cụ thể có cách tính dòng khởi động động cơ. Ngoài ra, mỗi động cơ có một tập hợp các điều kiện hoạt động tối đa mà nguồn điện phải phù hợp và không vượt quá. Hãy tiếp tục cuộc điều tra của chúng tôi nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tính dòng điện đầy tải của động cơ.

Dòng điện đầy tải của động cơ điện là gì?

Hãy nhanh chóng tóm tắt lại dòng điện đầy tải trong bối cảnh của động cơ điện là gì trước khi chuyển sang phần tính toán. Đánh giá hoạt động tối đa của động cơ, hoặc lượng dòng điện nó có thể sử dụng trong các trường hợp cụ thể, được gọi là Dòng điện toàn tải (FLC). Nó còn được gọi là Amps đầy tải hoặc cường độ dòng điện đầy tải (FLA).

Tải được nối được gọi là đầy tải nếu động cơ cung cấp dòng điện danh định, bằng dòng điện cực đại ở điện áp danh định. Toàn bộ tải đối với tất cả các động cơ không phải là không đổi vì định mức công suất của các động cơ khác nhau là khác nhau.

Vì vậy, điều quan trọng là phải tính toán dòng điện đầy tải của động cơ; để xác định cách tính dòng quá tải nó có phù hợp với yêu cầu hay không. Đáng chú ý, việc lựa chọn cầu chì, dây cáp, rơ le quá tải, cầu dao và các thiết bị khác cần thiết để bảo vệ động cơ khỏi bị hư hỏng phụ thuộc vào dòng điện đầy tải của động cơ.

Vận hành động cơ quá dòng khi tải cao hơn công suất đầy đủ hoặc công suất danh định của nó không được coi là có lợi. Động cơ có thể bị tổn hại và độ bền của nó có thể bị ảnh hưởng. Bạn phải thực hiện tính toán dòng đầy tải của động cơ để xác định mức đầy tải của động cơ xoay chiều một pha hoặc ba pha.

Nội dung gia đình nên xem thêm: Cường độ dòng điện là gì? Cách tính cường độ dòng điện

Một số ý tưởng chính để tính toán dòng điện đầy tải của động cơ

Một công thức đơn giản có thể được sử dụng để xác định mức đầy tải của động cơ xoay chiều. Trước tiên, bạn phải hiểu ý tưởng về công suất đầu vào và công suất trục của động cơ để làm điều này.

Công suất đầu vào của động cơ điện là lượng điện mà nó hút ra khi nó được kết nối với nguồn điện áp một pha hoặc ba pha. Sau đó, động cơ tăng tốc độ của nó, tạo ra mô-men xoắn và tạo ra công suất trục.

Công suất trục về cơ bản đại diện cho đầu ra của công suất cơ học của động cơ. Công suất trục thường được biểu thị bằng KW (kilowatt) ở Châu Âu và HP (mã lực) ở Mỹ.

Sau đây là phần trình bày về mối quan hệ giữa công suất trục (cơ) và công suất đầu vào (điện):

Công suất trục đầu ra của động cơ (KW) = Công suất điện đầu vào (KW) x Hiệu suất động cơ (%)

Do đó, công suất trục cho một pha và ba pha có thể được tính như sau:

Công suất trục động cơ một pha (KW) = (V * A * PF * ɳ) / 1000Công suất trục động cơ ba pha (KW) = (V * A * PF * ɳ * √3) / 1000

Ở đâu,

 • V = Điện áp (hoặc điện áp đường dây)
 • A = Dòng đầy tải (dòng điện hoặc định mức)
 • PF = Đánh giá hệ số công suất (ký hiệu về mặt kỹ thuật là CosØ)
 • ɳ = Hiệu suất động cơ

Hiểu tính toán dòng đầy tải của động cơ

Từ công thức tính công suất trục ra của động cơ ở trên, chúng ta có thể dễ dàng rút ra công thức tính dòng điện đầy tải của động cơ đối với động cơ một pha & ba pha.

 • Dòng đầy tải cho động cơ một pha :

A = Công suất một pha tính bằng KW * 1000 / (V * PF * ɳ)

 • Dòng đầy tải cho động cơ một pha:

A = Công suất ba pha tính bằng KW * 1000 / (V * PF * ɳ * √3)

Hãy để chúng tôi lấy một ví dụ nhanh về động cơ xoay chiều 3 pha 10KW, với các xếp hạng sau:

 • Điện áp đường dây: 415V với nguồn điện 3 pha
 • Hiệu suất động cơ: 88%.
 • Hệ số công suất: 0,8

Tính toán dòng đầy tải của động cơ như sau:

Dòng đầy tải, A = Công suất động cơ ba pha tính bằng KW nhân với 1000 / (V * PF * ɳ * √3 )

Ở đây, Công thức tính dòng định mức 3 pha công suất của động cơ 3 pha = 10KW; V = 415; PF = 0,8; ɳ = 0,88

A = 10 * 1000 / (415 * 0,8 * 0,88 * √3)

A = 10000 / (506.035)

A = 19,76 Amps

* (giá trị của √3 = 1.732)

Xin lưu ý!

# 1. Các xếp hạng PF, Hiệu quả và công suất này có trên bảng tên của động cơ.

# 2. Nếu công suất động cơ bằng HP thay vì KW, bạn có thể chuyển đổi nó thành KW theo cách này:

1HP = 746Watts và 1KW = 1000W

Công suất tính bằng KW = Công suất tính bằng HP * 746/1000

Do đó, dòng đầy tải cho động cơ 3 pha này là 19,76 Amps.

Tính toán hiện tại đầy tải của động cơ thông qua ứng dụng hoặc trang web

Ngoài việc tính toán dòng điện đầy tải của động cơ theo cách thủ công. Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của một số ứng dụng điện thoại thông minh hoặc trang web hiện có sẵn ngày nay.

Các máy tính FLC khác nhau có thể giúp bạn tính toán dòng điện đầy tải của động cơ. Bạn chỉ cần mở ứng dụng và nhập các số liệu sau vào các trường tương ứng.

 1. Chọn Loại động cơ – Một pha hoặc ba pha.
 2. Công suất định mức động cơ tính bằng kW hoặc HP
 3. Cung cấp điện áp
 4. Hiệu suất động cơ (theo bảng tên)
 5. Hệ số công suất định mức (nếu biết)

Sau khi nhập dữ liệu này, chạm vào nút Tính toán để tìm ra dòng đầy tải của động cơ.

Bài viết liên quan: Sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha?

Kết luận

Dòng điện đầy tải của động cơ là dòng điện lớn nhất mà các cuộn dây của động cơ được thiết kế để tạo ra trong các điều kiện cụ thể. Nó chỉ đơn giản là dòng điện danh định của động cơ ở điều kiện tải và điện áp danh định.

Với hầu hết các động cơ điện, định mức công suất tính bằng KW (hoặc HP) thường là công suất trục đầu ra của động cơ. Do đó, bạn cần thực hiện tính toán dòng điện đầy tải của động cơ để xác định dòng điện thực tế mà động cơ sử dụng.