Điện AC và DC cái nào nguy hiểm hơn

Bạn đã bao giờ bị điện giật chưa? Chà, nhiều người nghĩ rằng dòng điện một chiều nguy hiểm hơn dòng điện xoay chiều khi có liên quan đến Điện giật. Để tìm ra cái nào nguy hiểm hơn, cùng phụ kiện điện mặt trời hãy quay lại những điều cơ bản về dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều.

Dòng điện AC là gì?

Dòng điện xoay chiều chạy theo dạng sóng hình sin (như minh họa trong hình bên dưới). Dòng điện chuyển hướng qua lại. Chúng ta có thể tìm thấy dòng điện xoay chiều trong các thiết bị gia dụng, đèn, quạt, v.v.

dòng điện AC

Dòng điện DC là gì?

Dòng điện một chiều chỉ chạy theo một hướng (hiển thị bên dưới). Nó có thể được tìm thấy trong các mạch điện tử, pin, v.v.

Để tôi nói với bạn rằng ngoài loại dòng điện, mức độ nghiêm trọng của điện giật còn phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Dòng điện DC

Lượng điện có thể ảnh hưởng đến còn người là bao nhiêu?

Ví dụ, một cú sốc điện với dòng điện xoay chiều từ 15 đến 20 miliampe có thể cực kỳ đau đớn. Tuy nhiên, điện giật 100 miliampe có thể gây tử vong.

Bài viết liên quan: Thế nào An toàn điện?

Đường đi của dòng điện

Dòng điện đi từ tay phải sang chân phải có thể gây đau. Nhưng khi nó truyền từ tay phải sang tay trái qua tim có thể gây rung tâm thất. Tình trạng này thường gây tử vong.

Khoảng thời gian

Một cú sốc điện với một dòng điện nhỏ nói; 0,3 milliamperes cũng có thể gây ra hiệu ứng đau đớn nếu nó được giữ trong thời gian dài hơn

Sức đề kháng cơ thể

Khả năng chống điện giật của cơ thể ướt thấp hơn so với cơ thể khô

Tại sao cơ thể con người cảm thấy bị điện giật?

Điều này khá thú vị để biết. Dòng điện đi vào bên trong cơ thể qua da. Lớp ngoài cùng của biểu bì da bao gồm một vật liệu protein gọi là keratin.

Keratin cung cấp khả năng chống dòng điện cao nhất. Sau lớp biểu bì, chúng ta có các tuyến mồ hôi và sau đó là các mạch máu. Các tuyến mồ hôi và mạch máu này cấu thành từ nhiều ion khác nhau, là chất dẫn điện tốt. Do đó, các mạch máu và tuyến mồ hôi có điện trở thấp đối với dòng điện.

Làm thế nào dòng điện đến và đi qua cơ thể?

Trả lời câu hỏi trên, lớp ngoài cùng của biểu bì da hoạt động như một chất điện môi; các tuyến mồ hôi và mô bên trong đóng vai trò như một bản tụ điện và miếng kim loại mang dòng điện hoạt động như một bản tụ điện khác.

Do hiệu ứng điện dung này, dòng điện đi qua cơ thể. Điện áp thay đổi nhanh chóng cho phép nhiều dòng điện đi qua cơ thể hơn.

dòng điện ac hay dc nào nguy hiểm hơn

Dòng điện nào nguy hiểm hơn AC hay DC?

Có những lập luận ủng hộ cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Những lập luận này dựa trên các thí nghiệm và nghiên cứu được thực hiện trên con người (bao gồm cả nam và nữ) và các chuyên gia trong ngành có kinh nghiệm làm việc với cả hai loại dòng điện.

Với dòng điện một chiều

Những nạn nhân từng bị điện giật với dòng điện một chiều cho biết họ không thể rụt tay lại vì dòng điện một chiều chạy liên tục. Hiệu ứng này tương tự như chuông cửa điện được cung cấp dòng điện một chiều. Do đó, người ta tin rằng cú sốc hiện tại dòng dây điện DC nguy hiểm hơn.

Trong khi đó, trong trường hợp dòng điện xoay chiều, người bị điện giật có thể rụt tay lại khi dòng điện về không. Do đó, người ta tin rằng dòng điện xoay chiều gây sốc ít nguy hiểm nhất so với dòng điện một chiều.

Với dòng điện xoay chiều

Khi một người bị điện giật, trọng tâm của người đó là thoát khỏi nó và cứu lấy mạng sống. Điều gì đang xảy ra bên trong cơ bắp không thể biết được.

Theo thí nghiệm của Charles Dalziel trên đàn ông và phụ nữ, các cơ co lại liên tục trong trường hợp bị điện giật bằng dòng điện một chiều. Trong khi đó, trong trường hợp dòng điện xoay chiều, một người bị điện giật trải qua một loạt co cơ. Chuỗi co cơ gây ra tổn thương rất nghiêm trọng cho cơ.

Do đặc tính điện dung của da khi tiếp xúc với dây dẫn mang dòng điện, dòng điện có thể đi qua cơ thể nhiều hơn nếu điện áp thay đổi nhanh chóng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng điện áp gấp đôi thì cường độ dòng điện tăng gấp bảy lần.

Ngưỡng “buông” hiện tại DC cao hơn ngưỡng “buông” AC. Cần có nhiều dòng điện một chiều hơn để tạo ra hiệu ứng tương tự như dòng điện xoay chiều.

dòng điện AC hay DC nguy hiểm hơn

Những lập luận này không chỉ dựa trên các thí nghiệm được thực hiện trên đàn ông và phụ nữ mà còn đã được nghiên cứu về mặt y học. Do đó, lập luận ủng hộ dòng điện xoay chiều là đúng.

Bây giờ, có thể tóm tắt rằng dòng điện xoay chiều nguy hiểm hơn dòng điện một chiều. Chà, người ta không nên sợ điện, nhưng người ta phải nhớ rằng cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều có thể gây nguy hiểm cho cơ thể con người và phải cân nhắc các biện pháp an toàn khi làm việc với bất kỳ loại nào trong số chúng.

Nôi dung liên quan:

Lắp đặt thiết bị điện chuẩn an toàn!

Cách giảm điện năng hao phí trên đường truyền?

Lý do dây điện nhiều lõi được gia đình sử dụng nhiều?