Isolator là gì? Phân loại và chức năng của Isolator

Isolator còn được gọi là cầu dao kín nước hay cầu dao cách ly. Một dòng sản phẩm giúp người dùng tại nhiều công trình đảm bảo an toàn với người dùng. Hiện nay, chúng được sử dụng khá rộng rãi không những ở các công trình mà còn trong gia đình. Vậy Isolator là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp gia đình tìm hiểu về Isolator và các loại được bán trên thị trường hiện nay.

Isolator là gì?

Isolator tức là dạng cầu dao kín nước hoặc loại cầu dao cách ly. Một trong những thiết kế mới có kiểu dáng thiết kế chắc chắn, đảm bảo được độ kín của nước đạt chuẩn IP66. Dựa trên đánh giá tiêu chuẩn về an toàn và độ bền cao trong mọi trường hợp điều kiện lắp đặt.

Phân loại cầu dao cách ly:

Có khá nhiều Isolator phổ biến được sử dụng và ứng dụng thì phân loại sẽ được chia làm 2 loại:

 • Cầu dao một pha: dùng để cách ly 1 pha trong nhà máy điện dùng để đóng/ mở – trung tính của MBA hoặc những dùng cho các loại biến điện áp một pha.
 • Cầu dao loại ba pha: dùng để cách ly còn lại DCL ba pha.

Phân loại cầu dao Isolator theo thị trường

Với người dùng Isolator sẽ có 2 loại chính gồm:

 • Loại có hộp
 • Loại không hộp

Loại không hộp đa phần được gắn ở các dinrail hoặc mặt tủ trong các tủ điện. Tuy nhiên, sử dụng chúng sẽ đi kèm với một bộ KIT là tay vặn ngắn và thanh nối dài.

Loại có hộp có thiết kế được gắn phía trước, vỏ hộp có thiết kế chắc chắn và an toàn. Vì là thiết bị có thể đóng-ngắt điện bằng tay nên thiết kế của nó sẽ dựa trên tiêu chí an toàn cho người dùng bên ngoài.

Với các loại Isolator cách ly thì có thể sử dụng được pử nhiều môi trường và địa hình khác nhau như: nóng, ẩm, nhiều bụi và cũng có thể sử dụng được ở ngoài trời. Chất liệu sử dụng để chế tạo hộp sẽ là nhưa ( Polycarbonate, ABS,… ) cũng có thể là nhôm hoặc thép.

cầu dao Isolator

Xem thêm bài viết liên quan: Điểm khác nhau giữa CB-Cầu chì-Cầu dao là gì?

Chức năng chính của Isolator

Thiết bị để tạo ra khoảng cách điện giữa các thiết bị có điện đang hoạt động và các bộ phận cắt điện. Nhằm đảm bảo sự an toàn và người dùng khi lắp đặt ở các công trình.

Với nhiều isolator switch còn có thể đùng để đóng cắt được nguồn điện không tải. Để đảm bảo quá trình sử dụng hay sửa chửa thay thé thiết bị khác an toàn hơn trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng isolators

Việc lựa chọn và ứng dùng Isolator trong nhiều trường hợp sẽ rất là khác nhau như:

 • Cầu dao cách ly được dùng để đóng, cắt điểm trung tính của các loại máy biến áp, kháng điện.
 • Isolator dùng cắt chuyển đổi thanh cái khi máy cắt hay cầu dao cách ly liên lạc thanh cái đã được đóng.
 • Là một trong những thiết bị đóng, cắt cầu dao cách ly nối tắt các thiết bị điện.
 • Dùng trong bộ truyền động cơ khí với tác dụng đóng cắt, cắt dòng điện từ hóa, dòng điện nạp. Để giúp quá trình có thể cân bằng dòng điện phụ tải đảm bảo tiền trình nhanh chóng, thực hiện dứt khoát.

Vai trò Isolator

 • Là một thiết bị điện đóng/ngắt các điểm trung tính cho máy biến áp và kháng điện.
 • Hỗ trợ đóng/ngắt các cuộn hồ quang điện những lúc điện lưới có thể chạm xuống đất.
 • Thiết bị đóng/ngắt để ngắt kết nối dòng điện đến các thiết bị điện khác
 • Giúp đóng/ngắt dòng điện từ hoá, dòng nạp, dòng điện cân bằng hay dòng điện trong quá trình phụ tải

ứng dụng cầu dao Isolator

Có nên sử dụng isolator không?

Với vài trò và chức năng của Isolator mang lại đã được nêu ở trên thì bạn hoàn toàn có thẻ sử dụng thay thế cầu dao thông thường. Bởi, việc sử dụng Isolator cách ly này cũng có thể dễ dàng tránh được các khả năng mà nước có thể thẩm thấu vào bên trong là hỏng các linh kiện.

Với thời tiết của VietNam là môi trường nhiệt đới ẩm gió mùa, khi mà nhiệt độ và độ ẩm quanh năm nên các thiết bị rất dễ bị môi trường tác động hỏng nhanh. Nên việc lắp đặt cầu dao Isolator sẽ là rất thích hợp với các tiêu chuẩn an toàn trong quá trình sử sụng.

Do đó, việc lựa chọn cầu dao cách lý isolators sẽ rất là quan trọng đối với người sử dụng và hệ thống điện đang hoạt động của gia đình bạn. Để tránh được các tác nhân gây nguy hiểm nếu bộ ngắt không được kín trong quá trình có dòng điện hoạt động.

Nên mua Isolator ở đâu chất lượng, chiết khấu cao?

Việc mua tthiết bị đóng cắt và lấy điện trong gia đình luôn là một vấn đề quan trong. Nó là một sự đảm bảo an toàn trong quá trình cho người sử dụng và hệ thống điện dân dụng và công trình. Do đó, mua thiết bị Isolator ở đâu? chất lượng như thế nào sẽ là một trong những vấn dề quyết định sự an toàn. Đối với người dùng thiết bị điện.

Các thiết bị liên quan khác: Rơ le thời gian là gì? Nguyên lý làm việc của timer