Điều thực tế về nguồn điện năng lượng mặt trời mọi người nên biết

Lĩnh vực năng lượng mặt trời ở Việt Nam đã mở rộng đáng kể trong mười năm qua do chi phí lắp đặt đã giảm khoảng 70% so với mười năm trước. Các hệ thống năng lượng mặt trời hiện có thể tiếp cận được với các ngôi nhà ở mọi quy mô vì chúng đã dần trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải đáp về việc sử dụng thực sự nguồn năng lượng tái tạo này. Nhằm cung cấp cho mọi người hiểu biết đầy đủ về việc lắp đặt điện mặt trời, bài viết này sẽ đưa ra một số thông tin về năng lượng mặt trời có thể khiến bạn bất ngờ.

1. Năng lượng mặt trời dồi dào và rẻ nhất trên thế giới

Chi phí thiết lập hệ thống điện mặt trời trung bình vào tháng 12 năm 2016 là dưới 1,65 đô la Mỹ / watt, lần đầu tiên vượt qua các đối thủ để giành danh hiệu nguồn điện rẻ nhất. ($ 1,66 / watt) năng lượng gió. Thực trạng sử dụng năng lượng mặt trời trên thế giới của năm 2016, một nhà cung cấp ở Dubai đã cung cấp điện mặt trời với giá rẻ tới 0,029 USD / kWh, phá vỡ các kỷ lục trước đó về điện mặt trời. Điều này đánh dấu một bước ngoặt kinh tế quan trọng của điện mặt trời thay vì nhiên liệu hóa thạch.

Toàn cầu năng lượng mặt trời và tất cả các nguồn năng lượng điện khác. Công suất sản xuất năng lượng mặt trời dự kiến ​​hiện nay là 89 Petawatt (89 nghìn tỷ Watts), khiến nó trở thành nguồn năng lượng dễ tiếp cận nhất trên toàn cầu.

2. Tại Việt Nam, khoảng 100.000 hệ đã được triển khai

Có 83.000 dự án điện mặt trời trên mái nhà được kết nối với lưới điện quốc gia, với tổng công suất lắp đặt gần 4.700 MWp (gần 4.700 MWp). 5 triệu kWp, theo thông tin được EVN duy trì đến ngày 25 tháng 12 năm 2020. Thực tế về việc sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái đến nay đã tạo ra hơn 1,13 tỷ kWh điện, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho lưới điện cả nước. Dựa theo công văn về điện năng lượng mặt trời được đưa ra trước đó để đảm bảo nguồn điện duy trì hoạt động sinh hoạt đối với người sử dụng.

chi phí và số lượng hệ nhiều

3. Tấm pin mặt trời ngay nay có hiệu suất hơn 20%

Các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, đặc biệt là Jinko, đối tác chính của GivaGroup, có các bộ phận nghiên cứu và đổi mới công nghệ chuyên dụng, và do đó, hiệu quả sử dụng bảng năng lượng mặt trời đang tăng lên nhanh chóng.

Bài viết tham khảo thêm: Quy trình sản xuất tấm pin mặt trời như thế nào?

4. Các khoảng đều được tính toán chính xác trước khi lắp

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ và nhu cầu lắp đặt năng lượng mặt trời tăng cao, chi phí phụ kiện lắp đặt điện mặt trời đang giảm hàng năm. Sự kết hợp này cho phép các nhà đầu tư điện mặt trời trên mái nhà có thời gian hoàn vốn nhanh hơn cho việc lắp đặt điện mặt trời, phù hợp với chi phí điện lưới ngày càng tăng.

Các nhà đầu tư đôi khi bỏ qua những lợi ích to lớn của việc lắp đặt điện mặt trời và thay vào đó tập trung chủ yếu vào việc thiết lập các hệ thống năng lượng mặt trời để bán điện lại cho công ty tiện ích và nhận tiền. Việc ngành điện năng lượng mặt trời đi vào hoạt động khi chúng ta sử dụng hết năng lượng được tạo ra để đáp ứng các nhu cầu sử dụng thường ngày.

Vì vậy, nhiều chủ nhà chỉ cần 4 hoặc thậm chí 3 năm để có thể thu hồi vốn đầu tư ban đầu với việc lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy và thiết kế hệ thống điện mặt trời phù hợp. Để có nguồn điện tự sản xuất cho các hoạt động hoặc có thể kinh doanh trên chính hệ thống điện sản xuất của mình.

5. Máy bay có thể chạy bằng năng lượng mặt trời

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng năng lượng mặt trời được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy bay, tàu hỏa và trạm vũ trụ, nhưng nhiều người vẫn còn nghi ngờ về sự lựa chọn của ông Bertrand Piccard để lái một chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng điện.

máy bay sử dụng điện năng lượng mặt trời

Để đi khắp thế giới mà chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, tức là không sử dụng bất kỳ nguồn năng lượng nào khác (như xăng, dầu …). Chiếc máy bay nổi tiếng Solar Impulse II này đã được phi công kiêm nhà thám hiểm chuyên nghiệp người Thụy Sĩ này sử dụng để thực hiện chuyến hành trình từ Abu Dhabi vào những tháng đầu năm 2016. Anh dự định sẽ quay trở lại địa điểm xuất phát vào tháng bảy. Chuyến đi của anh ấy sẽ tạo ra một điểm “mạnh mẽ” về khả năng vô hạn của năng lượng mặt trời.

6. Sử dụng đế lộp mái nhà mà có thể tạo ra điện sử dụng

Mọi người thường bị sốc khi biết rằng năng lượng mặt trời có thể được sử dụng mà không cần lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà hoặc bất kỳ khu vực nào khác.

Ở các quốc gia có ngành năng lượng mặt trời phát triển mạnh, khái niệm về hệ thống điện mặt trời cộng đồng, nghĩa là một nhà đầu tư đứng ra thiết lập hệ thống điện mặt trời, đã xuất hiện và đang dần được ưa chuộng vào năm 2020.

Xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn với khả năng cung cấp điện cho hàng nghìn ngôi nhà; cùng với đó, đưa ra các thỏa thuận giữa chủ đầu tư, cổ đông và cư dân của cộng đồng đó về tiền đầu tư, giá điện mặt trời và chi phí vận hành.

Mặc dù năng lượng mặt trời cộng đồng chưa thực sự được triển khai ở Việt Nam, nhưng chúng tôi có thể tin tưởng rằng nó sẽ làm được vì loại năng lượng này đã được sử dụng rất thành công ở các quốc gia khác. có thể so sánh với Mỹ về vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

7. Năng lượng mặt trời có thể cung cấp tất cả các nhu cầu về điện

“Điện mà chúng ta sử dụng vào ban đêm ở đâu?” là một trong những lo lắng của các chủ đầu tư khi cân nhắc lắp đặt điện mặt trời. Đây là một trong những trở ngại chính của việc sử dụng năng lượng mặt trời, nhưng nó có thể được khắc phục với thiết bị lưu trữ năng lượng mặt trời phù hợp.

Các thương hiệu lớn đã tham gia vào lĩnh vực lưu trữ năng lượng mặt trời (như Tesla, LG, Mercedes, v.v.), do đó, sự cạnh tranh và tiến bộ kỹ thuật liên tục sẽ làm cho hệ thống lưu trữ hiệu quả hơn. Người dùng cuối rõ ràng được hưởng lợi nhờ khả năng lưu trữ năng lượng mặt trời / tăng hiệu suất của pin và giảm giá.

Khả năng lưu trữ điện để sử dụng vào ban đêm, hoàn toàn không phụ thuộc vào hóa đơn tiền điện, hiện đã có cho các hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời tách biệt với hệ thống pin năng lượng mặt trời dự trữ dựa vào lưới điện công cộng. Để tự mình đưa ra quyết định công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời uy tín cho nhu cầu của gia đình, bạn có thể tìm hiểu thêm về hiện trạng năng lượng tái tạo trên thế giới các hệ thống điện mặt trời độc lập.

Nội dung cùng chủ đề năng lượng: Năng lượng gió vs điện mặt trời thì có gì khác biệt