Net metering solar là gì? áp dụng như thế nào?

Dự trên định nghĩa net metering thì đó là một hệ thống thanh toán cho phép các cá nhân có lắp đặt hệ thông điện năng lượng mặt trời ghi vào lưới điện mà mình sản xuất tải đến.

Đó là một trong những thoả thuận giữa một công ty cung cấp và khách hàng trong đó hệ thống điện mặt trời được kết nói với điện lưới thông qua công tơ điện từ điện lưới cung cấp. Hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra điện và cung cấp điện trở lại lưới điện.

Điện được tải lên lưới sẽ được ghi lại cũng như có thẻ giúp gia đình trừ vào hoá đơn tiền điện mà gia đình dùng. Điều này đồng nghĩ với việc gia đình cso thể tự tạo ra điện và tự dùng và bán chúng để có khoảng thu nhập cho mình.

Đối với việc lựa chọn hệ thống net metering solar sẽ giúp giảm được chi phí và có thể không cân phải trả hàng tháng. Quang trọng nó giảm được tình trạng căn thẳng cho lưới điện trong thời gian cao điểm của nhiều gia đình cùng sử dụng.

Liên hệ tư vấn báo giá các gói lắp điện mặt trời trả góp được thi công và đạt hiệu quả cho các hộ gia đình hiện nay

Net Metering solar là gì?

Một trong những chính sách năng lượng cho phép các chủ nhà hoặc doanh nghiệp tự sản xuất điện từ các nguồn tái tạo. Việc năng lượng mặt trơi hoặc năng lượng gió hoặc thuỷ điện gửi điện dư thừa lên lưới. Cách này sẽ tận dụng lợi thế về tự nhiên và sản xuất tái tạo tiết kiệm cho gia đình.

net metering

Hoạt động Net metering như thế nào?

Việc lắp một hệ thông điện mặt trời tái tạo sử dung dụng bức xạ chẳng hạn như tấm pin mặt trời, tua-bin gió hoặc một loại hệ thống năng lượng tái tạo khác. Và sử dụng net metering để có thêm thu nhập khi điện sản xuất dư thừa nhiều.

Năng lượng dư thừa được gửi trở lại lưới điện và sau đó điện lực sẽ ghi lại số tiền họ sẽ trả cho hộ gia đình. Hoặc số tiền này sẽ trừ vào hoá đơn tiền điện được gửi hàng tháng.

Ví dụ:

Nếu như một chủ nhà có hệ thống điện mặt trời áp mái sản xuất được 1.000kWh điện mỗi tháng và họ sử dụng 1.200kWh. Gia đình chỉ sẽ thang toán cho 200kh mà họ sử dụng dụng vượt quá số điện dùng mà họ sản xuất. Điều này đồng nghĩa việc gia đình đã bù vào 1.000kWh điện từ điện mặt trời mình sản xuất.

Kiến thức cơ bản cần nắng: Sự khác biệt giữa net metering, gross metering và billing

Lợi ích Net Metering đem lại là gì?

Chủ nhà có thể giảm chi phí năng lượng hàng tháng, cũng như sự phụ thuộc tổng thể của họ vào lưới điện. Các tiện ích có thể giảm lượng năng lượng họ cần sản xuất, do đó giảm chi phí chung và giúp giảm ô nhiễm.

Ngoài ra, đo lường thực giúp thúc đẩy sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo, giúp giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch và góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

lợi ích thừ net metering hệ thống áp dụng cho điện mặt trời

Ưu – Nhược điểm sử dụng hệ thống net metering

Net Metering có ưu điểm gì?

Tiết kiệm tài chính: Công tơ net metering cho phép các chủ nhà và doanh nghiệp nhận được khoản tín dụng cho việc sản xuất năng lượng dư thừa được bán lại cho công ty điện lực. Điều này làm giảm lượng năng lượng mua từ tiện ích và giúp tiết kiệm đáng kể.

Tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo: Công suất đo lường ròng làm cho các nguồn năng lượng tái tạo trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng, vì giờ đây họ có thể tự tạo ra năng lượng và nhận thanh toán cho năng lượng đó. Điều này khuyến khích nhiều người chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt.

Lợi ích về môi trường: Bằng cách giảm nhu cầu sử dụng điện từ lưới điện, đo sáng mạng giúp giảm ô nhiễm và phát thải khí nhà kính liên quan đến sản xuất điện.

Nên xem thông tin bài: Cách đọc thông số đồng hồ điện

Net Metering có nhược điểm không?

Chuyển đổi chi phí: Công tơ điện thực chuyển chi phí bảo trì và nâng cấp lưới điện từ khách hàng sử dụng năng lượng mặt trời sang khách hàng không sử dụng năng lượng mặt trời. Dẫn đến chi phí cao hơn cho những người không có tấm pin mặt trời.

Các vấn đề về tính công bằng: Net metering đã bị chỉ trích là không công bằng đối với những khách hàng không sử dụng năng lượng mặt trời, những người phải trả tiền cho việc bảo trì và nâng cấp lưới điện mà khách hàng sử dụng năng lượng mặt trời thì không.

Những thách thức về kỹ thuật: Net metering theo mạng yêu cầu một hệ thống đo lường và phần mềm phức tạp để đảm bảo rằng tất cả khách hàng đều được đền bù xứng đáng cho năng lượng mà họ sản xuất và tiêu thụ. Điều này có thể khó thực hiện và tốn kém đối với một số tiện ích.

Tóm tắc

Net Metering quang trọng cho gia đình muốn sử dụng năng lượng mặt trời giảm chi phí tiền điện và tiết kiệm chi phí cho gia đình. Khi sử dụng điện nhiều thì hệ thống điện măt trời net metering là sự lựa chọn đầu tiên.

Bằng cách cho phép bán lại lượng điện sản xuất dư thừa tạo ra từ hệ thông điện mặt trời gia đình trở lại lưới. Giúp người dân có thể tạo ra chi phí trong sinh hoạt và tăng hiệu quả việc giảm thiểu tác nhân môi trường.

Cách hoạt động của hệ thống áp dụng cho điện mặt trời net metering

Câu hỏi thường gặp về hệ thống Net Metering hiện nay?

Tham gia net metering có mất phí không?

Việc tham gia kết nối với lưới điện quốc gia để bán lại điện dư thừa từ hệ thống điện mặt trời gia đình sẽ tốn chi phí lắp đặt ban đầu. Nhưng khoản tiết kiệm dài hạn từ việc bán lượng điện dư thừa sẽ lấy lại được cao hơn với số tiền đầu tư.

Mất bao lâu để cài đặt Net Metering?

Về thời gian thi công dự án điện mặt trời sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng và đội thi công dự án. Có thể mất vài tuần hoặc có thể vài tháng với gói dự án lớn hay nhỏ mà hộ gia đình lắp đặp.

Có thể sử dụng net metering nếu không lắp điện mặt trời không?

Câu trả lời “không”. Vì lượng điện sản xuất ra để bán lại cho lưới điện quốc gia đến từ các tấm quang năng chuyển đổi bức xạ ánh sáng thành điện. Do đó, nếu không có các tấm pin năng lượng mặt trời này thì sẽ không có điện để trả lại lên lưới điện.

Làm thế nào biết được số điện chuyển vào lưới điện?

Khi đăng ký bán điện cho hệ thông lưới điện quốc gia các hộ gia đình sẽ được lắp đồng hồ điện 2 chiều. Thiết bị sẽ biết được số điện gia đình đưa lên lưới và số điện mà bạn tải về để tính được số tiền bạn và công ty khi trả hoá đone về.

Điện đưa lên lưới có bị giới hạn hay không?

Hầu như hiện nay điều có giới hạn số điện bán lại lên lưới khi thoải thuận 2 bên của hộ gia đình và công ty điện lực. Để tránh trường hợp mức sử dụng dụng năng lượng điện trung bình hàng tháng của khách hàng lên đến 200%.

Kiến thức gia đình nên đọc thêm: Cách tính số kwp cho hộ gia đình lắp điện mặt trời?