Tại sao aptomat bị cháy và cách khắc phục

Với nhu cầu sử dụng điện hiên nay việc quá tải cũng như các nguy cơ cháy nổi điện là một trong những mối lo của người dùng. Do đó, việc aptomat hay còn gọi là CB đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị điện một cách an toàn khi có các sự cố điện xảy ra. Tuy nhiên, việc sử dụng các hoạt động của các thiết bị điện trong nhà nếu không có aptomat sẽ bị cháy gây ảnh hưởng rất nhiều.

Để có thể khắc phục được tình trạng cũng như các sự cố trong gia đình, chúng tôi sẽ chia sẽ nguyên nhân và cách khắc phục khi sử dụng “Aptomat bị cháy”. Aptomat bị hỏng do sử dụng quá tải điện năng trong quá trình thiết kế hệ thống truyền tải điện ở các nhánh sơ đồ hoạt động trong thiết kế.

Nguyên nhân CB cháy:

Do quá tải nguồn điện: công suất sử dụng quá lớn so với công suất khiến aptomat bị nóng dẫn đến tình trạng quá tải dẫn đến chập cháy.

Nguyên nhân khiến aptomat bị cháy có thể là do nguồn điện tổng gặp sự cố ở đâu đó dẫn đến chập cháy, chập điện, cháy CB.

Aptomat bị hư do lỗi bên trong hoặc bên ngoài không chịu được công suất của thiết bị điện dẫn đến cháy CB.

Tại sao aptomat bị cháy

Bài viết liên quan: Làm thế nào để kết nối DC MCB chính xác?

Cách kiểm tra aptomat hỏng

Nếu như aptomat xảy ra hiện tượng chập chờn và nhảy liên tục và kèm theo đó là sập mỗi khi hoạt động trong thời gian ngắn. Gia đình cần rút hết các thiết bị điện đang kết nối và tính toán lại dòng điện mà aptomat cho thể chụi tải dòng điện đi qua của nhánh cần công suất duy trì hoạt động. Cách khắc phục này gia đình có thể nhờ dịch vụ hỗ trợ nếu như gia đình không hiểu biết về về việc tính toán công suất các nhánh trong bản thiết kế. Điều này sẽ giảm bớt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết khi hoạt động cùng lúc hay có thể thay CB định mức mới để phù hợp với các thiết bị cần sử dụng.

Nếu các trên đã được kiểm tra rồi mà vấn không hoạt động ổn định thì cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thiết bị điện để đấu lại các đầu nối phù hợp. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc điện chập chờn và kịp thời sửa chữa thay thế thiết bị, gia đình có thể nhờ đến các trung tâm cũng như các dịch vụ có tay nghề để được hỗ trợ.

Cách sửa chữa CB bị cháy

Nếu phát hiện cháy aptomat, việc đầu tiên bạn nên tắt nguồn và kiểm tra xem không có nguồn điện nào khác bị ảnh hưởng hoặc gây cháy.

Để đảm bảo an toàn, hãy loại bỏ ngay các thiết bị điện như tivi, tủ lạnh, máy giặt.

Sau khi xác định và khắc phục sự cố, bạn nên mua aptomat thay thế càng sớm càng tốt để tránh quá tải cho nguồn điện.

Hướng dẫn thay thế aptomat

Dụng cụ chuẩn bị: dao cắt, tuốc nơ vít, Aptomat mới:

cách khắc phục ap tô mát bị cháy như thế nào

Nội dung nên tham khảo thêm: Mcb – Mccb là gì? Cấu tạo aptomat mccb

Bước 1: Bước đầu tiên bạn tiến hành thay thế aptomat bpr bị cháy bằng cách tháo nắp của aptomat cũ. Nới lỏng các kẹp trên đường cấp nguồn pha nóng và lạnh.

Theo dõi hoạt động vì đường dây điện vẫn còn sống. Khi dây cấp nguồn có thể rút ra, dùng băng dính quấn đầu dây lại để đảm bảo an toàn đồng thời tháo aptomat cũ và thay aptomat mới.

Bước 2: Tháo các vít dùng để vặn chặt các đường dây điện của aptomat. Sau đó vặn vít đang giữ aptomat vào bảng điện và lấy aptomat cũ ra.

Bước 3: Sau khi tháo CB cũ, thay thế nó trên cùng một bảng điện mà từ đó nó đã được tháo ra. Để tránh quá tải khi sử dụng các thiết bị điện nên chọn loại aptomat mới có công suất lớn hơn thiết bị điện.

Bước 4: Cuối cùng, kết nối dây nguồn với aptomat mới. Khi lắp đặt, lưu ý phần trên và dưới của aptomat; thông thường, công tắc hướng để bật dây nguồn đầu vào sẽ theo hướng dễ sử dụng. Tháo băng keo và luồn dây điện vào aptomat một cách cẩn thận.

Bước 5: Sau khi thay xong, lắp lại nắp bảo vệ của aptomat mới và thử hiệu quả thay thế bằng cách bật công tắc CB mới.

Lắp aptomat mới là một kỹ thuật khó đòi hỏi kiến thức và kỹ năng sửa chữa điện. Do đó, bạn không nên cố gắng sửa chữa mà không có sự trợ giúp của chuyên gia; thay vào đó, hãy liên hệ với cửa hàng thiết bị điện cung cấp dịch vụ lắp đặt. Đồng thời cần bảo dưỡng Aptomat của hệ thông hoạt động của mình thường xuyên hơn.

Liên hệ để được tư vấn các thiết bị bảo vệ dòng điện tại đây: cb điện solar chính hãng uy tín tại tphcm