Bảng chú giải thuật ngữ năng lượng mặt trời phổ biến

Năng lượng mặt trời không cần phải khó hiểu hay phức tạp. Nếu bạn đang xem xét các hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp hoặc trường học của mình, bạn có thể đã nghe thấy một số biệt ngữ ngành không quen thuộc.

Các thuật ngữ năng lượng mặt trời hàng đầu được xác định từ A-to-N

Alternative energy

Năng lượng được tạo ra theo cách ít gây hại cho môi trường vì chúng không phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên hữu hạn, đặc biệt là nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá hoặc khí đốt tự nhiên. Ví dụ như năng lượng mặt trời, gió, sinh khối, địa nhiệt và thủy điện.

Array

Nhiều pin mặt trời tạo nên một tấm pin mặt trời và nhiều tấm pin có thể được kết nối với nhau; để tạo thành một mảng năng lượng mặt trời.

Bạn lắp đặt càng nhiều tấm, bạn càng có thể mong đợi tạo ra nhiều năng lượng hơn dựa vào bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời. Nhưng tùy thuộc vào hiệu quả của tấm PV có thể tạo ra cùng một lượng năng lượng với ít tấm hơn.

Balance of system (BOS)

Tất cả các bộ phận vật lý khác tạo nên hệ thống năng lượng mặt trời bên ngoài các tấm pin: bộ biến tần, hệ thống cáp solar, phần cứng gắn kết, hệ thống giám sát.

Efficiency

Khi đề cập đến pin mặt trời hoặc bảng điều khiển năng lượng mặt trời, hiệu suất đề cập đến phần trăm ánh sáng mặt trời được thu nhận và chuyển đổi thành điện năng sử dụng được.

định nghĩa các thuật ngữ trong điện mặt trời

Electrical (or electric or utility) grid

Mạng lưới thiết bị được kết nối với nhau để cung cấp điện từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng. Thường được gọi là “lưới điện”. Cơ sở hạ tầng này được tạo thành từ các trạm phát điện sản xuất năng lượng điện; đường dây cao áp truyền tải điện từ các nguồn xa đến trung tâm cầu

Các đường phân phối kết nối các khách hàng cá nhân với hệ thống. Nói cách khác, các cực và dây điện vận chuyển điện từ nơi nó được tạo ra đến nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn.

Ground-mounted solar

Một mảng năng lượng mặt trời được lắp đặt trên đất liền; được sử dụng chủ yếu cho các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn về thương mại và tiện ích như các nhà máy điện tạo ra năng lượng cho hàng nghìn ngôi nhà và doanh nghiệp.

Interconnection agreement

Hợp đồng giữa chủ nhà và công ty tiện ích địa phương cho phép chủ nhà kết nối hệ thống điện mặt trời của họ với lưới điện. Ở một số khu vực, điều này cho phép chủ nhà nhận được khoản tín dụng trên hóa đơn tiền điện của họ từ tiện ích cho bất kỳ lượng điện dư thừa nào mà hệ thống điện mặt trời của họ tạo ra.

Inverter

Hệ thống điện mặt trời tạo ra dòng điện một chiều (DC); tuy nhiên các gia đình và doanh nghiệp sử dụng dòng điện xoay chiều (AC) để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử. Máy biến tần năng lượng mặt trời lấy điện một chiều từ hệ thống năng lượng mặt trời và sử dụng nó để tạo ra điện xoay chiều.

Biến tần giống như bộ não của hệ mặt trời. Cùng với việc chuyển đổi nguồn DC sang AC. Chúng cũng cung cấp khả năng bảo vệ sự cố chạm đất và thống kê hệ thống bao gồm điện áp và dòng điện trên các mạch AC và DC và sản xuất năng lượng.

Bài viết liên quan: Top 10 thương hiệu inverter Solar được dùng nhiều nhất

Micro-inverter

Sự ra đời của bộ biến tần vi mô là một trong những bước chuyển đổi công nghệ lớn nhất trong ngành công nghiệp quang điện (PV).

Được đặt ở mặt sau của mỗi tấm pin mặt trời, một bộ biến tần siêu nhỏ tối ưu hóa việc sản xuất năng lượng cho từng tấm pin mặt trời riêng lẻ; không chỉ cho toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời như các bộ biến tần trung tâm vẫn làm.

Điều này cho phép mọi bảng điều khiển năng lượng mặt trời hoạt động ở tiềm năng tối đa của nó. Nó có nghĩa là một bảng điều khiển năng lượng mặt trời hoạt động kém hiệu quả. Sẽ không kéo giảm hiệu suất của toàn bộ mảng năng lượng mặt trời, trái ngược với các bộ biến tần trung tâm tối ưu hóa cho liên kết yếu nhất.

Module

Tên khác của bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Mounting hardware

Thiết bị giá đỡ và giá đỡ được sử dụng để cố định các tấm pin mặt trời vào các mái nhà (hoặc các thiết bị theo dõi trong việc lắp đặt nhà máy điện trên mặt đất) và với nhau. Thường được làm bằng khung và kẹp nhôm nhẹ có khả năng chịu được các yếu tố trong khi giảm thiểu tác động đến mái nhà.

Net metering

Khi một hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới tạo ra nhiều năng lượng hơn mức cần thiết, lượng điện dư thừa sẽ được chuyển đến lưới điện để được phân phối lại ở những nơi cần thiết. Điều này được gọi là “ăn lại” lưới.

Vào ban đêm, lưới điện sẽ cung cấp nguồn điện năng được tạo ra; thông thường cho nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời của khách hàng.

Một đồng hồ đo điện thực ghi lại năng lượng được gửi đi so với năng lượng nhận được từ lưới điện và ghi có hoặc tính phí người dùng theo tỷ lệ và quy tắc địa phương. Bốn mươi bốn tiểu bang hiện cung cấp đo sáng ròng hoặc một số biến thể của nó.

Các định nghĩa năng lượng mặt trời cần biết từ O-to-Z

Operations and maintenance (O&M)

Các nhu cầu hoạt động liên tục của hệ thống năng lượng mặt trời, bao gồm làm sạch, sửa chữa, thay thế các bộ phận, quản lý hóa đơn, v.v.; chủ yếu đề cập đến các hệ thống năng lượng mặt trời quy mô thương mại và quy mô tiện ích lớn hơn.

Photovoltaic (PV)

Công nghệ PV chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng thông qua một quá trình xảy ra tự nhiên trong một số loại vật liệu nhất định, được gọi là chất bán dẫn.

Khi các photon (các hạt năng lượng) từ mặt trời va chạm với các vật liệu bán dẫn như silicon, các electron bị đánh bật ra khỏi nguyên tử của chúng.

Nếu các dây dẫn được gắn vào các mặt âm và dương của pin mặt trời, nó sẽ tạo thành một mạch điện. Khi các electron chạy qua một mạch điện như vậy, chúng tạo ra điện, cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện hoặc gửi điện vào lưới điện.

Renewable energy

Năng lượng được tạo ra từ các nguồn tự tái tạo liên tục, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, gió, nhiệt địa nhiệt hoặc chuyển động của thủy triều.

Solar batteries (or storage)

Hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời bao gồm pin có thể sạc lại dung lượng cao (hoặc bộ pin dự phòng) có thể lưu trữ năng lượng dư thừa. Do hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra để sử dụng vào ban đêm hoặc dự phòng khi mất điện lưới khẩn cấp.

Hoặc những thời điểm khác khi hệ thống năng lượng mặt trời không thể tạo ra năng lượng trong thời gian thực. Pin thích hợp cho năng lượng mặt trời kết hợp nhiều công nghệ, bao gồm axit chì, lithium-ion hoặc pin dòng chảy.

Solar canopies

Các mảng bảng điều khiển năng lượng mặt trời được nâng lên trên mặt đất trên các cấu trúc để lại phần đất bên dưới có thể sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như bãi đậu xe.

Solar carports

Các mảng bảng điều khiển năng lượng mặt trời được nâng lên phía trên các bãi đậu xe để cung cấp bóng râm và sản xuất năng lượng.

Solar cell

Một đơn vị thu sáng duy nhất trong tấm pin mặt trời PV; pin mặt trời được làm bằng silicon, giống như chất bán dẫn. Chúng được cấu tạo với một lớp dương và một lớp âm, cùng nhau tạo ra một điện trường, giống như trong pin, và cực kỳ mỏng và nhẹ. Chi tiết bài viết solar cell là gì

Solar panel efficiency

Tỷ lệ ánh sáng mặt trời mà các tấm pin mặt trời có thể chuyển đổi thành điện năng. Các tấm pin mặt trời đầu tiên có hiệu suất khoảng 6%. Các tấm pin mặt trời đạt kỷ lục thế giới về hiệu suất của các tấm bán sẵn trên thị trường – 22,8 %.

Nhưng một tấm mà chúng tôi phát triển gần đây trong phòng thí nghiệm đã được xác minh ở hiệu suất 24,1%. Hiệu suất của tấm pin mặt trời rất quan trọng vì các tấm hiệu suất cao có thể tạo ra nhiều điện hơn trong không gian nhỏ hơn. Theo thời gian so với các tấm thông thường; vì vậy bạn cần ít tấm hơn để nhận được lợi tức đầu tư cao hơn.

Solar dealer

Một công ty bán thiết bị năng lượng mặt trời cho chủ nhà, doanh nghiệp và các tổ chức khác; có thể bán sản phẩm từ một hoặc nhiều nhà sản xuất và cũng có thể cung cấp dịch vụ lắp đặt và bảo trì.

Solar design

Cách bố trí và định hướng của hệ thống năng lượng mặt trời, được tối ưu hóa để sản xuất năng lượng tối đa dựa trên đặc điểm của mái nhà hoặc đất đai, góc của mặt trời, bóng râm, khí hậu và khiếu thẩm mỹ.

Solar installer

Một chuyên gia hoặc công ty chuyên cung cấp và lắp đặt các linh kiện điện năng lượng mặt trời trên các tòa nhà và gia đình.

Solar monitoring

Phần mềm chuyên dụng được sử dụng để theo dõi và quản lý việc tạo ra và sử dụng năng lượng, thanh toán, bù trừ carbon và hơn thế nữa; có thể được truy cập thông qua thiết bị di động, máy tính gia đình hoặc một trung tâm điều hành từ xa.

Solar panel (or module)

Các tấm pin mặt trời PV được tạo thành từ nhiều pin mặt trời liên kết với nhau để tạo thành một mạch và được gắn trong một khung.

Tạo ra điện một chiều, sau đó phải được biến đổi thành điện xoay chiều bằng bộ biến tần vì lưới điện của Hoa Kỳ sử dụng nguồn điện xoay chiều.

các định nghĩa trong điện mặt trời

Solar panel cleaning

Các tấm pin mặt trời gia đình trên mái nhà thường được làm sạch tự nhiên do mưa theo mùa hoặc tuyết tan, nhưng bụi bẩn hoặc mảnh vụn tích tụ quá nhiều có thể làm giảm hiệu quả.

Các tấm có thể được phun ra khi chúng mát (vào sáng sớm hoặc chiều tối) bằng vòi tưới vườn và lau nhẹ bằng miếng bọt biển hoặc vải mềm – hoặc chủ sở hữu có thể thuê một chuyên gia vệ sinh để thực hiện công việc này.

Sử dụng robot để làm sạch các hệ thống năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất quy mô lớn nhanh chóng hơn và ít tốn nước hơn so với các phương pháp làm sạch thủ công.

Chi tiết bài viết tham khảo: khi nào nên làm sạch tấm pin

Solar panel contractors

Các chuyên gia xây dựng được đào tạo đặc biệt để lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời.

Solar power plant

Một mảng năng lượng mặt trời quy mô lớn, thường được gắn trên mặt đất được xây dựng để sử dụng cho mục đích tiện ích hoặc thương mại.

Solar shingles (or tiles)

Dải hoặc ngói quang điện màng mỏng có thể được dán trực tiếp lên vải lợp, giống như tấm lợp thông thường. Những tấm lợp năng lượng mặt trời này thu nhận ánh sáng mặt trời và chuyển nó thành điện năng nhưng hoạt động kém hiệu quả hơn.

Thin-film solar

Công nghệ năng lượng mặt trời PV được xây dựng với các lớp vật liệu PV rất mỏng để tạo ra các tấm mô-đun sản xuất năng lượng mặt trời nhẹ, thường linh hoạt.

Năng lượng mặt trời màng mỏng thường rẻ hơn và linh hoạt hơn so với các tấm pin mặt trời thông thường, nhưng nó cũng kém hiệu quả hơn và xuống cấp nhanh hơn theo thời gian.

Tracker

Gắn phần cứng được sử dụng trong lắp đặt nhà máy điện cho phép các tấm pin mặt trời di chuyển và đi theo mặt trời suốt cả ngày, tăng sản lượng điện mặt trời.

Zero net energy

Năng lượng ròng bằng không (ZNE) (còn được gọi là năng lượng ròng bằng không) xác định các ngôi nhà hoặc tòa nhà tạo ra nhiều năng lượng như chúng tiêu thụ. Thường thông qua sự kết hợp của các kỹ thuật xây dựng xanh bao gồm hệ thống năng lượng mặt trời.

Bài viết nội dung liên quan: [Tổng hợp] Thuật ngữ trong năng lượng mặt trời